HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SMART INVEST TRADING

AAA

SMART INVEST TRADING là phần mềm giao dịch cho các Khách hàng có đăng ký sử dụng dịch vụ Giao dịch trực tuyến của Công ty, với các tính năng nổi bật như:

Quản lý nhiều tài khoản giao dịch

Đặt lệnh mua, bán chứng khoán trong ngày

Đặt lệnh mua, bán chứng khoán cho ngày giao dịch kế tiếp

Xác nhận lệnh

Tra cứu thông tin tài khoản

Chuyển tiền trực tuyến

Ứng trước tiền bán chứng khoán tự động

Giao dịch ký quỹ

Đăng ký thực hiện quyền mua trực tuyến

Giao diện SMART INVEST TRADING thân thiện với người dùng: Với giao diện mới thân thiện & được thiết kế hợp lý, giúp khách hàng có thể theo dõi nhiều thông tin cùng lúc trên một màn hình, có thể đặt lệnh từ nhiều nơi, theo dõi lệnh dễ dàng. Thông tin thị trường được cập nhật liên tục giúp khách hàng ra quyết định đầu tư kịp thời và chính xác nhất.

Kết nối trực tuyến với các Sở giao dịch chứng khoán: Hệ thống đã tích hợp hoàn toàn với các phần mềm kết nối trực tuyến đến SGDCK TPHCM và giao dịch từ xa của SGDCK Hà Nội, đảm bảo lệnh của khách hàng được chuyển vào hệ thống của các Sở giao dịch nhanh nhất.

Địa chỉ truy cập SMART INVEST TRADING

Để truy cập & sử dụng SMART INVEST TRADING, khách hàng sử dụng trình duyệt Web và truy cập vào địa chỉ sau:

https://online.sisi.com.vn

Ngoài ra, khách hàng còn có thể truy cập SMART INVEST TRADING thông qua trang Web của SMART INVEST:http://www.sisi.com.vn

Trong trường hợp không truy cập được SMART INVEST TRADING thông qua các địa chỉ trên, khách hàng vui lòng liên hệ với SMART INVEST để được giải đáp & hỗ trợ.

Thông tin liên hệ SMART INVEST

Để được trợ giúp & giải đáp thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với SMART INVEST:

Hội sở SMART INVEST

Bộ phận Hỗ trợ khách hàng 

Điện thoại: (024)35.739.769; Email: dvck@sisi.vn

CÁC CHỨNG NĂNG CỦA SMART INVEST TRADING

Đăng nhập & thoát khỏi phần mềm

Để truy cập SMART INVEST TRADING, khách hàng có thể truy cập gián tiếp thông qua website của SMART INVEST tại địa chỉ www.Smart Invest.vn hoặc truy cập trực tiếp thông qua 1 trong số các địa chỉ truy cập SMART INVEST TRADING.

Sau khi truy cập, màn hình đăng nhập của SMART INVEST TRADING hiển thị như sau:

Để đăng nhập SMART INVEST TRADING, khách hàng cần điền đầy đủ & chính xác những thông tin sau:

Tài khoản: Tên đăng nhập của khách hàng do SMART INVEST cấp khi đăng ký dịch vụ giao dịch trực tuyến (VD: 111C000001)

Mật khẩu: Mật khẩu giao dịch trực tuyến khách hàng đã đăng ký với SMART INVEST.

Sau đó, khách hàng click vào nút “Đăng nhập“. Hệ thống sẽ kiểm tra sự hợp lệ của các thông tin do khách hàng cung cấp. Nếu các thông tin là chính xác, Khách hàng nhập tiếp Mã xác thực trên thẻ OTP

Sau khi điền mã OTP, khách hàng click vào nút “Xác thực” để truy cập SMART INVEST TRADING. Hệ thống sẽ kiểm tra sự hợp lệ của mã OTP do khách hàng cung cấp. Nếu các thông tin là chính xác, hệ thống sẽ hiển thị màn hình Đặt lệnh cho biết việc đăng nhập đã thành công & khách hàng có thể bắt đầu sử dụng SMART INVEST TRADING.

Lưu ý: Nếu một trong số các thông tin do khách hàng cung cấp bị thiếu hoặc không chính xác, hệ thống SMART INVEST TRADING sẽ hiển thị thông báo lỗi & yêu cầu khách hàng đăng nhập lại.

Thoát khỏi SMART INVEST TRADING

Khi không còn nhu cầu sử dụng SMART INVEST TRADING, khách hàng bấm vào nút Thoát ở góc phải phía trên cùng của màn hình để thoát ra khỏi hệ thống.

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn cho tài khoản giao dịch trực tuyến của mình, khách hàng lưu ý thoát ra khỏi SMART INVEST TRADING & đóng cửa sổ trình duyệt đang mở sau mỗi lần sử dụng.

LỰA CHỌN TÀI KHOẢN GIAO DỊCH

Chức năng này chỉ dành cho các khách hàng được ủy quyền giao dịch trên 2 hoặc nhiều tài khoản & đã đăng ký dịch vụ với SMART INVEST. Để tìm hiểu thông tin về dịch vụ giao dịch trên nhiều tài khoản & đăng ký sử dụng, khách hàng vui lòng liên hệ với SMART INVEST để được hướng dẫn.

Để đặt lệnh, khách hàng thực hiện lần lượt các thao tác sau:

Điền đầy đủ thông tin vào màn hình đặt lệnh:

Giao dịch: Khách hàng lựa chọn giao dịch MUA hoặc BÁN bằng cách sử dụng chuột hoặc sử dụng mũi tên lên   , xuống  trên bàn phím hay gõ phím tắt (M để Mua hoặc B để Bán). Sau khi khách hàng chọn giao dịch MUA hoặc BÁN, màn hình đặt lệnh sẽ tự động đổi màu để phân biệt 2 loại giao dịch: Màu xanh nếu chọn MUA, màu tím nếu chọn BÁN.

Mã CK: Khách hàng điền mã chứng khoán muốn mua hoặc bán. Hệ thống sẽ tự động gợi ý những mã CK có thể giao dịch dựa trên những ký tự khách hàng nhập vào.

Loại lệnh: Tùy theo sàn giao dịch của chứng khoán được lựa chọn & trạng thái của phiên giao dịch, khách hàng có thể lựa chọn một trong các loại lệnh sau: Giới hạn/ATO/ATC/MP/MTL/MAK/MOK

Khối lượng: Khách hàng điền số lượng CK muốn mua hoặc bán.

Giá: Nếu chọn loại lệnh là Giới hạn hoặc Thỏa thuận điện tử, khách hàng điền đầy đủ mức giá mua/bán chứng khoán (đơn vị: đồng). Nếu chọn loại lệnh ATO/ATC, khách hàng không cần điền giá chứng khoán, ô giá đã được mặc định hiển thị là ATO/ATC

Sau khi nhập mã CK, những thông tin hỗ trợ đặt lệnh sẽ xuất hiện, bao gồm: Tên đầy đủ của chứng khoán, sàn giao dịch, giá trần, giá sàn, giá tham chiếu của ngày giao dịch hiện tại.

Các thông tin khách hàng nhập tại khu vực đặt lệnh sẽ được hiển thị lại tại khu vực Xác nhận lệnh. Sau khi nhập xong thông tin lệnh, khách hàng kiểm tra lại các thông tin vừa nhập một lần nữa rồi bấm Xác nhận. Trước khi xác nhận lệnh, nếu muốn thay đổi một hoặc một số thông tin đã nhập, khách hàng click vào nút “Nhập lại“, khi đó toàn bộ các thông tin lệnh khách hàng vừa nhập sẽ bị xóa. Để đặt lại lệnh, khách hàng cần phải nhập lại đầy đủ các thông tin.

Sau khi bấm Xác nhận, hệ thống sẽ tự động kiểm tra sự hợp lệ của lệnh, bao gồm các thông tin về tài khoản (số dư tiền, số dư chứng khoán), các thông tin về giá, khối lượng… theo quy định của các sàn giao dịch & quy định của SMART INVEST.

Nếu phát hiện lệnh không hợp lệ, hệ thống sẽ hiển thị thông báo lỗi kèm nội dung không hợp lệ trên màn hình và yêu cầu khách hàng kiểm tra lại.

Nếu kiểm tra thành công, lệnh của khách hàng sẽ được chuyển ngay vào hệ thống của SMART INVEST để xử lý. Lệnh của khách hàng sẽ xuất hiện ở Danh sách lệnh đặt nằm phía dưới màn hình đặt lệnh.

Lưu ý: Để giảm thiểu thời gian đưa lệnh của khách hàng vào hệ thống của SMART INVEST, tại phiên bản SMART INVEST TRADING này, khu vực Xác nhận lệnh được bố trí ngay bên cạnh khu vực Đặt lệnh mới. Sau khi khách hàng nhập đầy đủ các thông tin lệnh & bấm Xác nhận, lệnh sẽ ngay lập tức được chuyển vào hệ thống của SMART INVEST.

Sửa lệnh, Hủy lệnh, Hủy nhiều lệnh

Để Sửa lệnh và Hủy lệnh, khách hàng vào Danh sách lệnh đặt, bảng Active (lệnh hiệu lực), lựa chọn lệnh muốn sửa & bấm vào biểu tượng Sửa lệnh , Hủy lệnh. Hệ thống sẽ hiển thị màn hình Sửa lệnh & yêu cầu khách hàng xác nhận.

Lưu ý: Nếu biểu tượng sửa lệnh không xuất hiện, hệ thống cho biết lệnh đang ở trạng thái không thể sửa được.

Màn hình sửa lệnh hiện ra, khách hàng kiểm tra thông tin lệnh: số lượng đã khớp, số lượng còn lại có thể sửa. Nếu đồng ý sửa giá, và khối lượng, khách hàng điền giá và khối lượng muốn sửa vào ô “Giá mới” và “ Khối lượng mới” rồi bấm “Xác nhận”.

Xác nhận lệnh

Tại màn hình này, khách hàng có thể tìm kiếm các lệnh đã đặt theo nhiều tiêu chí (Mã chứng khoán, giao dịch Mua/bán, trạng thái lệnh) & tìm trong 1 khoảng thời gian nhất định để thực hiện xác nhận lệnh.

THEO DÕI TRẠNG THÁI LỆNH VÀ KẾT QUẢ GIAO DỊCH

Danh sách lệnh đặt

Lệnh còn hiệu lực (Active Order): là những lệnh hợp lệ của khách hàng đã nhập vào hệ thống của SMART INVEST; những lệnh này đã, đang hoặc sẽ được chuyển vào hệ thống của các sàn giao dịch, nếu được hệ thống của các sàn giao dịch chấp nhận sẽ được coi là Lệnh còn hiệu lực

Bảng Active hiển thị thông tin về tất cả các lệnh còn hiệu lực của khách hàng trong quá trình giao dịch.

Tại màn hình này, khách hàng có thể tìm kiếm các lệnh đã đặt theo nhiều tiêu chí & tìm trong 1 khoảng thời gian nhất định. Khách hàng có thể lựa chọn số lượng kết quả tìm kiếm hiển thị trên 1 trang màn hình. Nếu khách hàng không lựa chọn, hệ thống sẽ mặc định liệt kê tất cả các lệnh với tất cả các mã CK của ngày giao dịch hiện tại và hiển thị 5 kết quả trên 1 trang màn hình.

Phía cuối danh sách, khách hàng có thể nhìn thấy tổng khối lượng và tổng giá trị lệnh đặt của mình theo những tiêu chí đã tìm kiếm ở trên.

Danh sách lệnh hết hiệu lực (Inactive)

Lệnh hết hiệu lực (Inactive): là lệnh đã hết hiệu lực đối với hệ thống của SMART INVEST, bao gồm:

Lệnh bị hủy hoặc sửa trước khi được chuyển vào hệ thống của các sàn giao dịch.

Lệnh bị các sàn giao dịch từ chối với các lý do: hết room cho nhà đầu tư nước ngoài, yêu cầu sửa, hủy lệnh bị từ chối do lệnh đã khớp hết…

Bảng Lệnh hết hiệu lực (Inactive) hiển thị thông tin về tất cả các lệnh hết hiệu lực của khách hàng trong quá trình giao dịch.

Thông tin chi tiết về lệnh giao dịch

Thông tin chi tiết lệnh giao dịch tại cửa sổ Pop-up

Pop-up: Là cửa sổ hiển thị thông tin về lịch sử lệnh sau khi khách hàng click đúp vào một lệnh trên danh sách lệnh.

Các thông tin hiển thị tại cửa sổ Pop-up: Cửa sổ Pop-up có 2 phần:

Thông tin lệnh đặt: Tại phần này khách hàng có thể theo dõi được quá trình đặt lệnh & sửa, hủy lệnh. Màn hình hiển thị chi tiết số lượng đặt, số lượng đã khớp, số lượng đã hủy của lệnh

Thông tin khớp lệnh: Thông tin khớp lệnh chỉ hiển thị trong trường hợp lệnh của khách hàng đã được khớp một phần hoặc khớp toàn phần. Khách hàng có thể xem chi tiết số lượng khớp, mức giá khớp và thời điểm khớp lệnh.

Danh sách lệnh khớp

Tại màn hình này, khách hàng có thể theo dõi thông tin khớp lệnh ngay sau khi lệnh được chuyển vào sàn giao dịch. Tại đây, khách hàng có thể lựa chọn tìm kiếm & hiển thị theo một hoặc nhiều tiêu chí: mã CK, loại giao dịch & thời gian giao dịch.

Khách hàng bấm nút Refresh trên trình duyệt Web hoặc phím F5 trên bàn phím để cập nhật thông tin mới nhất về lệnh khớp. Ở phía cuối danh sách hiển thị tổng khối lượng và giá trị khớp lệnh của khách hàng theo những tiêu chí tìm kiếm.

Đặt & quản lý lệnh tương lai

Đặt lệnh tương lai

Vào cuối giờ chiều các ngày giao dịch, khách hàng có thể đặt lệnh cho ngày giao dịch kế tiếp. Lệnh do khách hàng đặt tại thời điểm này sẽ được chuyển vào các sàn giao dịch vào ngày hôm sau và được gọi là Lệnh tương lai.

Để đặt lệnh tương lai, khách hàng thực hiện các thao tác sau:

Truy cập vào màn hình đặt lệnh tương lai từ menu “Lệnh tương lai

Nhập các thông tin lệnh vào màn hình Đặt lệnh tương lai & thực hiện xác nhận lệnh (giống với đặt lệnh thông thường).

Thời điểm đặt lệnh tương lai:Thông thường lệnh tương lai có thể bắt đầu được nhập vào khoảng 5h30 chiều của ngày, tùy thuộc vào thời điểm SMART INVEST hoàn tất các công việc của ngày giao dịch hiện tại.

Sửa/Hủy lệnh tương lai: Sau khi được nhập vào hệ thống, lệnh tương lai ở trong trạng thái “Chờ xử lý”. Khách hàng có thể hủy/sửa các lệnh này như những lệnh bình thường ở trạng thái này.

TRA CỨU THÔNG TIN TÀI KHOẢN

Tra cứu số dư tiền: Để tra cứu số dư tiền, khách hàng truy cập menu “Số dư tiền” nằm trong phân hệ “TÀI KHOẢN

Tại màn hình này, khách hàng có thể tra cứu & xem chi tiết các giao dịch liên quan đến tiền và chứng khoán phát sinh trên TK trong khoảng thời gian lựa chọn.

Để tra cứu, khách hàng lựa chọn loại giao dịch, khoảng thời gian, số lượng kết quả hiển thị trên một trang, sau đó bấm Tìm kiếm để hiển thị.

Tổng giá trị tài sản của khách hàng được tính như sau:

Tổng tài sản = Số dư tiền + Tiền đang về + Tổng giá trị CK tạm tính

Giá trị CK tạm tính = Số dư tài sản x Giá tham chiếu

Số dư tài sản = Tổng số dư + CK đang về – CK đang đi

Tài sản ròng = Tổng tài sản – Tổng nợ

Ghi chú: Tiền đang về: là số tiền bán chứng khoán đang về, được tính bằng tổng giá trị bán, chưa trừ đi phí giao dịch.

 CHUYỂN TIỀN TRỰC TUYẾN

Để gửi yêu cầu chuyển khoản ngân hàng, khách hàng thực hiện các thao tác sau:

Truy cập vào phân hệ “CHUYỂN TIỀN

Khách hàng chọn loại chuyển khoản là “Chuyển khoản ngân hàng”.Sau khi chọn, ô “Tài khoản nhận” sẽ tự động hiện danh sách các tài khoản nhận chuyển khoản mà khách hàng đã đăng ký trước với SMART INVEST. Lưu ý: Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng sẽ phải đăng ký với SMART INVEST danh sách những tài khoản mà khách hàng muốn chuyển tiền đến.

Khách hàng chọn một tài khoản nhận chuyển khoản, hệ thống sẽ hiển thị thông tin về tài khoản nhận chuyển khoản để khách hàng kiểm tra lại.

Khách hàng điền số tiền muốn chuyển khoản và bấm Xác nhận. Sau khi được xác nhận thành công, giao dịch của khách hàng sẽ xuất hiện tại danh sách giao dịch chuyển khoản ở phía dưới.

Đối với chuyển khoản ngân hàng, số tiền khách hàng yêu cầu chuyển sẽ được phong tỏa trong khi chờ SMART INVEST xử lý. Ở trạng thái “Chờ xử lý”, khách hàng có thể hủy yêu cầu chuyển khoản của mình bằng cách bấm vào biểu tượng hủy . Khi đó giao dịch chuyển khoản của khách hàng sẽ biến mất khỏi danh sách & số tiền chuyển khoản bị phong tỏa sẽ được giải tỏa và khách hàng có thể sử dụng tiền để giao dịch bình thường.

Khách hàng có thể tra cứu & xem trạng thái các giao dịch chuyển khoản ngân hàng và nội bộ của mình bằng cách sử dụng các tiêu chí tìm kiếm ở phía trên danh sách chuyển khoản.

THANH THÔNG TIN TỔNG HỢP

MỘT SỐ TÍNH NĂNG PHẦN MỀM CẦN LƯU Ý

Sử dụng bàn phím

Để di chuyển nhanh giữa các ô và các nút trên màn hình (đặc biệt là khi đặt lệnh), khách hàng có thể sử dụng các phím tắt trên bàn phím:

Để chuyển sang ô hoặc nút kế tiếp, khách hàng bấm phím Tab.

Để di chuyển ngược lại ô trước hoặc nút liền kề trước đó, khách hàng sử dụng tổ hợp phím Shift + Tab.

Để lựa chọn các thông tin trong cùng một ô (ô “Giao dịch” và ô “Loại lệnh”), khách hàng sử dụng mũi tên lên , xuống   hoặc gõ chữ cái đầu tiên của loại giao dịch hay loại lệnh đó.

Một số hiệu ứng trên các danh sách

Thêm bớt cột thông tin hiển thị

Trên một số danh sách, khách hàng có thể lựa chọn thêm hoặc bớt các cột thông tin muốn xem, bằng cách bấm vào góc phải tiêu đề của mỗi cột và đánh dấu tương ứng vào cột muốn hiển thị.

Những lưu ý khi sử dụng SMART INVEST TRADING

Bảo mật tài khoản: Khách hàng có trách nhiệm bảo quản mật khẩu giao dịch trực tuyến và thẻ OTP của mình. Để bảo vệ tài khoản giao dịch trực tuyến, khi không sử dụng hoặc rời khỏi máy tính, khách hàng cần thoát khỏi hệ thống SMART INVEST TRADING, đồng thời đóng cửa sổ trình duyệt đang bật.

Tự động ngắt kết nối: Để đảm bảo an toàn cho tài khoản của khách hàng, SMART INVEST TRADING sẽ tự động ngắt kết nối nếu tài khoản của khách hàng không hoạt động trong vòng 180 phút. Tài khoản được coi là không hoạt động khi khách hàng không thực hiện bất cứ thao tác gì trên các màn hình của SMART INVEST TRADING. Lưu ý: Sau khi bị ngắt kết nối, nếu muốn tiếp tục sử dụng SMART INVEST TRADING, khách hàng cần phải đăng nhập lại.

Sự cố với phương tiện nhận mã OTP: nhằm tránh rùi ro có thể xảy ra với tài khoản của khách hàng, khách hàng cần thông báo cho SMART INVEST để khóa dịch vụ Internet Trading tạm thời ngay khi sự cố trên xảy ra.

Thay đổi mật khẩu: Sau khi đăng ký dịch vụ giao dịch trực tuyến & được SMART INVEST cấp mật khẩu giao dịch lần đầu, khách hàng cần thay đổi mật khẩu ngay sau lần đăng nhập đầu tiên, và nên định kỳ thay đổi mật khẩu để tăng độ bảo mật của tài khoản.

Trình duyệt Web: SMART INVEST TRADING được thiết kế để chạy trên các trình duyệt web Internet Explorer& Mozilla Firefox, Chrome…

Sử dụng trình duyệt: Khi sử dụng trình duyệt Web, khách hàng lưu ý không sử dụng chức năng Back (Quay trở lại trang trước đó), Forward (Chuyển đến trang kế tiếp) của trình duyệt vì có thể gây nhầm lẫn trong quá trình đặt lệnh, tra cứu tài khoản.

Tốc độ truy cập SMART INVEST TRADING: Khi sử dụng dịch vụ giao dịch trực tuyến của SMART INVEST, tốc độ đặt lệnh, xem trạng thái lệnh…  trên SMART INVEST TRADING phụ thuộc rất lớn vào tốc độ và độ ổn định đường truyền Internet tại địa điểm truy cập của khách hàng. Vì vậy khách hàng lưu ý kiểm tra & bảo dưỡng thường xuyên hệ thống máy tính & đường truyền Internet của mình để đảm bảo việc sử dụng SMART INVEST TRADING được nhanh nhất.