Trong đợt phục hồi của thị trường giá xuống vào cuối năm ngoái, thị trường phản ánh niềm tin ngày càng tăng rằng lãi suất đang lên đến đỉnh điểm. Lịch sử cho thấy rằng khi NHNN là nguyên nhân của một sự điều chỉnh thì đó cũng thường là phương pháp chữa trị giúp phục hồi. Với kỳ vọng rằng NHNN sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng cho đến năm 2024, chúng tôi không cho rằng thị trường đã chạm đáy thực sự vì chúng tôi tin rằng: 1) lạm phát cơ bản và lãi suất chưa giảm một cách thuyết phục, 2) tăng trưởng kinh tế có thể sẽ phục hồi nhanh hơn trong năm 2024 và mạnh mẽ trong năm 2025 khi các doanh nghiệp FDI đang tăng tốc đầu tư sau khi Việt Nam và Mỹ nâng cấp quan hệ lên đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, và 3) định giá và định vị nhà đầu tư vẫn chưa phản ánh được vốn hóa thị trường. Sự biến động xung quanh đáy thị trường thường là kết quả của sự thay đổi nhận thức của nhà đầu tư giữa hạ cánh mềm, có khả năng kết thúc ở mức đỉnh điểm của chính sách và hạ cánh cứng, đòi hỏi định giá thấp hơn và chạm đáy tăng trưởng kinh tế.

Chắc chắn rằng, đường lối chính sách của NHNN và chính phủ và các câu hỏi liên quan đến mức lạm phát và lãi suất đạt đỉnh vẫn chưa chắc chắn. Như vậy, chúng ta có thể thấy nhiều biến động theo từng đợt hơn trong thời gian tới. Chúng tôi tin rằng cuối cùng, sức mạnh của khu vực tư nhân và sự vắng mặt của các yếu tố cấu trúc trong nền kinh tế có nghĩa là thị trường giá xuống này có thể không chứng kiến ​​những tác động cấp hai hoặc cấp ba tồi tệ nhất thường gắn liền với các thị trường giá xuống cấu trúc. Các nhà đầu tư dài hạn có thể ở vị thế tốt nhất để tiếp tục theo đuổi xu hướng này với khả năng phục hồi nhưng khó khăn về thời gian.

Theo mô hình phân tích kỹ thuật, VN-Index đang vận động theo sóng giảm giá Elliott với 5 sóng giảm và vùng giá mục tiêu là 940 – 1020 điểm. Do vậy, các nhà đầu tư dài hạn nên mua vào cổ phiếu khi chạm vùng giá này.