Tại Talkshow Phố Tài chính trên VTV8, ông Lê Quang Chung, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Smart Invest (AAS) đã có những đánh giá về tác động của chính sách hỗ trợ tới dòng tiền trong nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán.

Điều gì khiến thanh khoản thị trường duy trì mức thấp?

BTV Mùi Khánh Ly: Những áp lực bên trong và bên ngoài đã và đang tác động đến nền kinh tế, và dòng tiền luân chuyển trong nền kinh tế cũng đang bị thu hẹp. Ông đánh ra sao về điều này?

Ông Lê Quang Chung , Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Smart Invest (AAS)

Theo chúng tôi đánh giá, tổng vốn đầu tư cho phát triển xã hội trong quý I/2023 đạt khoảng 583.000 tỷ đồng, tăng khoảng 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tổng vốn FDI giảm giảm nhẹ 1,1 %, vốn của khối tư nhân tăng nhẹ một chút 1,8%, còn lại là tập trung vào nguồn vốn của đầu tư công. Có một số nguyên nhân sau. Thứ nhất, lãi suất dù có giảm nhưng vẫn còn khá cao. Thứ hai, tổng cầu trên thế giới cũng như Việt Nam đang khá yếu, vì thế các doanh nghiệp chưa dám mạnh dạn đầu tư thêm để tăng quy mô sản xuất. Động lực chính cho nền kinh tế thời gian này, như mọi người cũng đã nhìn thấy rõ đó chính là đầu tư công và đầu tư công được giải ngân khá tốt với mức tăng trưởng 11,2 % so với cùng kỳ năm ngoái .

Thời gian gần đây, nhiều chính sách đã được đưa ra hỗ trợ cho nền kinh tế và các doanh nghiệp như giảm lãi suất, thúc đẩy đầu tư công, thúc đẩy nhà ở xã hội, giảm thuế…vì sao dòng tiền trên thị trường vẫn chưa cải thiện?

Dòng tiền đã bắt đầu có dấu hiệu tốt hơn khi Nhà nước đưa ra các chính sách nới lỏng hơn. Nhưng các chính sách thường có độ trễ nhất định. Đầu tiên là việc lãi suất cho vay một thời gian nữa mới giảm theo lãi suất huy động. Thứ hai, chính sách về thuế VAT hiện đang là dự thảo và nếu được áp dụng thì cũng phải từ 1/7/2023. Vấn đề thứ ba là về các chính sách nhà ở xã hội thì vẫn đang chờ những thông tư hướng dẫn và chưa thực sự đi vào cuộc sống.

Trong số các chính sách đó, có một chính sách nhà đầu tư đang rất quan tâm đó là Thông tư 02 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ . Vậy theo ông, việc thông tư được thông qua sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế và sự luân chuyển của dòng tiền ?

Chắc chắn đây là một thông tin nhà đầu tư rất quan tâm. Theo đánh giá của chúng tôi, có một số mặt tích cực có thể nhìn thấy. Đối với ngân hàng thương mại, thông tư sẽ giúp cho các ngân hàng thương mại giảm đi việc trích lập dự phòng nợ xấu trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đối với doanh nghiệp có hai tác động.

Thứ nhất, việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ sẽ giúp cho doanh nghiệp được tiếp tục vay vốn trong bối cảnh nhu cầu về vốn gia tăng, cũng như dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn hơn. Thứ hai, đối với doanh nghiệp được giãn nợ, sẽ giúp cho doanh nghiệp chưa phải trả nợ trong giai đoạn dòng tiền đang thu hẹp, cũng như việc kinh doanh của doanh nghiệp đang gặp những khó khăn.

Nếu nói riêng về dòng tiền trên thị trường chứng khoán thì sau những chính sách hỗ trợ được đưa ra, thanh khoản của thị trường có cải thiện đôi chút nhưng lúc tăng lúc giảm không ổn định, vì sao?

Theo thống kê nhiều năm của thị trường chứng khoán Việt Nam, vùng đáy luôn luôn là vùng thanh khoản thị trường không cao. Yếu tố thứ hai, theo như chúng tôi thống kê, trước đây có khoảng 25% đến 30% thanh khoản thị trường phụ thuộc vào một nhóm đầu cơ cao của một tập đoàn bất động sản thì đến bây giờ nhóm cổ phiếu này cũng đã gần như không còn. Vì thế, việc thanh khoản của thị trường bị ảnh hưởng bởi nhóm này cũng là điều dễ hiểu. Về yếu tố thứ ba, khi thị trường đang giao dịch ở quanh ngưỡng 1.000 đến 1.100 điểm và hiện đang không còn áp lực cung quá nhiều, chúng tôi đánh giá, thị trường sẽ ở vùng này và đi lên trong trong thời gian tới.

hính sách nào cũng có độ trễ nhất định, vậy thì thời gian tới nền kinh tế sẽ ra sao và dòng tiền trên thị trường sẽ có sự cải thiện như thế nào?

Theo chúng tôi đánh giá, hiện tại P/E của thị trường đang khoảng 12 lần và chúng ta đang trở lại mức của năm 2019. Lãi suất hạ sẽ làm tăng lợi nhuận của doanh nghiệp khi phần chi phí lãi giảm xuống sẽ được bù đắp thẳng vào lợi nhuận của doanh nghiệp và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ tốt lên. Chúng tôi theo dõi các doanh nghiệp trong thời gian vừa qua đều thấy kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đã bắt đầu chạm đáy và đi lên. Như vậy, chúng tôi đánh giá, thị trường sẽ tốt dần lên từ quý II, quý III trong năm 2023. Khi đó thanh khoản thị trường cũng sẽ được cải thiện.

Với định giá hiện nay, thị trường đang ở mức định giá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu những doanh nghiệp tốt, có mức định giá phù hợp và đầu tư dài hạn trong thời gian tới.

Theo CafeF