Blog chứng khoán: Đợt kiểm tra đầu tiên

Áp lực chốt ngắn hạn hôm nay đã xuất hiện dù lượng hàng tận đáy vẫn chưa về.

Áp lực chốt ngắn hạn hôm nay đã xuất hiện dù lượng hàng tại đáy vẫn chưa về. Đây là thời điểm quan trọng để kiểm tra sức mạnh giá và độ ổn định trong tâm lý.
Thị trường ngày 27/8/2015:
Mức tăng giá cổ phiếu lẫn các chỉ số khá tốt hôm nay, nhưng độ nóng đã giảm xuống. Đó là sự thận trọng bình thường khi áp lực T+3 của lượng hàng bắt đáy bắt đầu xuất hiện.
Các blue-chips đang đạt ngưỡng cân bằng ngắn hạn trong chiều phục hồi do vẫn chưa rõ là phục hồi thực sự hay chỉ là một đợt nảy ngắn hạn. Thanh khoản ở nhóm này (HSX30+) đang giảm dần đồng thời dao động trung tính (tạo Doji trên giá trung bình cổ phiếu).
Sau những phiên tăng tốt, đa số cổ phiếu bắt đầu đi vào giai đoạn quan trọng khi áp lực lợi nhuận xuất hiện. Giá có thể phải chịu lực bán ngắn hạn trong vài phiên tới.
Nếu nhìn từ các chỉ số thì phiên tăng hôm nay đã giúp lấy lại được hết dao động của ngày thứ Hai vừa rồi, nhưng nếu nhìn từ cổ phiếu thì chưa. Rất nhiều mã mới có được mức dao động thấp hơn. Nguyên nhân là do chỉ số được GAS hay các mã ngân hàng, dầu khí kéo lên nhiều hơn. Điểm số đã chạy trước giá cổ phiếu cụ thể.
Khi các cổ phiếu trụ, ví dụ GAS hay VCB bắt đầu gặp áp lực bán ngắn hạn, thị trường sẽ chững lại. Các mã đầu cơ cũng tăng rất căng trong mấy ngày qua và có thể xuất hiện những đợt xả lớn.
Hiện tại cung cầu đã ở trạng thái bình thường, không còn sức ép về tâm lý hay giải chấp nữa, nên các đợt bán ngắn hạn này sẽ là cơ hội để kiểm chứng sức mạnh giá. Những nhịp nghỉ là cần thiết để ổn định vùng đáy vì các quan điểm đánh giá thị trường vẫn đang xung đột. Khi có được nền tảng đáy ổn định và không xuất hiện thêm các cú sốc mới hoặc tâm lý chai lỳ trước tác động bên ngoài, thị trường sẽ tìm được sự đồng thuận trong suy nghĩ.